Cách nuôi chim yến lấy tổ

Yến là loài chim làm nên sản phẩm tổ yến, thực phẩm hiện đang có giá trị dinh dưỡng rất cao, cũng mang lại giá trị kinh tế cao. Vì thế mà nhiều người có xu hướng nuôi chim Yến để lấy tổ. Tuy nhiên, không phải nơi nào cũng có thể nuôi được chim Yến, không phải thích là có thể nuôi được mà cần phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn kỹ thuật nuôi chim Yến lấy tổ. Mời các bạn cùng tìm hiểu nhé!

1. Vị trí nuôi chim Yến

Để có thể nuôi Yến đạt hiệu quả cao thì yếu tố đầu tiên cần phải chú ý và có thể yếu tố này sẽ quyết định đến chất lượng tổ yến thu được, đó chính là vị trí nuôi chim Yến. Vì thế, trước khi làm nhà Yến, bạn cần khảo sát nhiều vị trí, địa điểm khác nhau xem địa điểm nào là thích hợp nhất, thuận lợi nuôi chim Yến.

Cách nuôi chim yến lấy tổ

Vị trí nuôi chim Yến phải là những nơi yên tĩnh về đêm, có nguồn thức ăn, độ ẩm và nhiệt độ thích hợp. Bạn nên lựa chọn những vị trí có nhiều ao hồ xung quanh, nhiều cây cối và đặc biệt là nguồn thức ăn dồi dào.

Nhà nuôi chim Yến không xây ở độ cao vượt quá mặt biển 1000m. Nếu độ cao vượt trên 1000m chim cũng sinh sống và làm tổ trong đó, nhưng sau khi đẻ, chim non sẽ tìm những nơi có vị trí thấp hơn để sinh sống.

2. Điều kiện môi trường

Yếu tố tiếp theo đó là điều kiện môi trường khi nuôi chim Yến. Môi trường có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của chim Yến.

Khu vực nuôi chim Yến cần có nhiệt độ và độ ẩm thích hợp để đảm bảo chim Yến có thể sinh sản và phát triển một cách tốt nhất.

Cách nuôi chim yến lấy tổ

Bạn nên trang bị hệ thống phun sương để duy trì độ ẩm trong nhà yến từ 85 – 95. Lắp đặt hệ thống điều hoà nhiệt độ, đảm bảo nhiệt độ luôn ở 25 độ C -28 độ C. Lắp đặt hệ thống âm thanh để phát tiếng dẫn dụ.

Bạn cũng nên gắn hệ thống camera theo dõi hoạt động của chim, tránh tác nhân con người gây ảnh hưởng đến đời sống của chim đồng thời nên trang bị thêm tổ yến sào giả.

3. Cách thức xây nhà Yến

– Hình dáng nhà Yến

Xây nhà Yến theo hình dáng giống một cái kho lớn.

– Kích thước nhà Yến

Chim yến thích làm tổ ở những nơi rộng rãi thoáng mát không ẩm thấp. Nếu kích thước nhà yến càng nhỏ thì bên trong càng nóng. Nếu nhà càng thấp thì nhiệt độ bên trong càng tăng. Nếu nhà càng rộng thì nhiệt độ bên trong càng mát.

– Mái nhà Yến

Mái nhà Yến nếu làm bằng đất sét thì nhiệt độ bên trong mát hơn, nếu làm bằng kim loại thì bên trong nóng hơn. Tốt nhất là mái cần che bọc tránh ánh nắng trực tiếp. Mái nhà dạng lượng góc sẽ làm tăng nhiệt độ so với mái nghiêng.

Cách nuôi chim yến lấy tổ

– Vị trí lỗ ra vào của chim Yến

Lỗ ra vào của yến có chức năng kiểm soát sự di chuyển từ vùng bay lượn vào bên trong phòng làm tổ. Vì vậy cần tính toán thiết kế thật chính xác.

Đối với kiểu nhà suốt (không có vách ngăn), lỗ ra vào được thiết kế và gồm cả việc ra vào của chim giữa vùng bay lượn và phòng bên trong nhà. Các lỗ liên thông phòng và sàn phải được tính toán kỹ (chính xác cả về vị trí lẫn kích thước)

Lộ trình bay của yến (lượn) là yếu tố cơ sở để ta thiết kế lỗ ra vào, nếu không phù hợp thì yến sẽ không xây tổ, tuy vậy ta nên làm theo thông lệ bay của chúng. Lỗ ra vào không phù hợp, tuy yến đã làm tổ yến nhưng đàn yến sẽ tăng chậm chạp (một số con bay không giỏi sẽ gặp khó khăn và tìm đến nơi khác). Nói chung là vị trí lỗ ra vào rất là quan trọng trong việc dẫn dụ, quyết định của sự phát triển của đàn yến (tránh vật cản ở vùng bay lượn).

– Đường bay trong nhà Yến

+ Đường bay quan trọng nhất trong nhà yến là đường lượn vòng và lên xuống. Hai đường bay này ước tính khoảng cách 2m vì vậy phòng phải có kích thước tối thiểu là 2m. Đường lượn từ sân vào lỗ ra vào sau đó sẽ bay cùng hướng, ví dụ đường hướng từ bên trái khi vào phòng rồi sẽ bay bên trái. Trường hợp đổi hướng qua bên phải khi vào phòng chúng sẽ bay bên phải trường hợp này cần phải có kích thước 4 x 8m. Lỗ liên thông nếu dịch xuống thấp thì việc bay vào phòng kế cận sẽ gây khó khăn.

+ Nhà yến có phòng suốt (8 x 4) yến dễ dàng bay đến khắp nơi trong nhà (nên có vách nhân tạo)

+ Nhà yến thông tầng. Đều quan trọng là lỗ thông tầng phải có kích thước 4x 4m đặt gần tường để yến đảo hướng. Khi đảo hướng yến sẽ thuận lợi bay lên hoặc bay xuống. Khi có vách cản yến không bay theo đường thẳng và phát huy khả năng định vị tiếng động có hiệu quả.

+ Nhà yến suốt cần lưu ý không nên làm quá nhiều phòng, thường chỉ đến phòng thứ 3 tính từ phòng bay lượn.

Cách nuôi chim yến lấy tổ

Chia sẻ:
Bình luận của bạn
*
*
 Captcha

 • Bottom Row - Hỏi Đáp - Đổi Trả HàngHỎI ĐÁP
  Mua hàng online
 • Bottom Row - Hỏi Đáp - Đổi Trả HàngĐỔI TRẢ HÀNG
  Dễ dàng lên đến 45 ngày
 • Bottom Row - Hỏi Đáp - Đổi Trả HàngSẢN PHẨM CHẤT LƯỢNG
  Cam kết hàng đúng chất lượng
 • Bottom Row - Hỏi Đáp - Đổi Trả HàngGIAO HÀNG TẬN NƠI
  Giao hàng nhanh chóng

Thông tin cuối website

(Cam kết hoàn tiền gấp 10 lần nếu bán hàng giả, hàng kém chất lượng)

 Địa chỉ:  434 Nguyễn Ảnh Thủ, Phường Hiệp Thành, Quận 12, Tp.HCM

 Điện Thoại: 0986 860 159

 Email:  info@sieuthisam.vn

 Website: www.sieuthisam.vn

 • Trực tuyến:
  3
 • Hôm nay:
  200
 • Tuần này:
  2045
 • Tuần trước:
  5694
 • Tháng trước:
  7236
 • Tất cả:
  754484

© Copyright 2018 sieuthisam.vn , all rights reserved

Thiết kế website bởi webso.vn