Củ nhân sâm
Trải qua hàng nghìn năm lịch sử giá trị của nhân sâm trong hỗ trợ chữa bệnh và tăng cường sức khỏe không bị mai một đi mà ngược lại còn được ghi nhận qua hàng loạt kết quả của các công trình nghiên cứu khoa học của những chuyên gia đầu ngành. Lật lại lịch sử y học thế giới chúng ta sẽ càng hiểu rõ hơn về công năng tác dụng của nhân sâm đã ghi chép trong nhiều cuốn điển dược nổi danh y học Đông y. Vậy nhân sâm là gì mà nhiều người lại sử dụng nhiều như vậy, đặc biệt Việt Nam là thị trường tiêu thụ nhân sâm tốt nhất Châu Á.
Nhân sâm là gì?
Nhân sâm có tên khoa học là Panax ginseng thuộc họ cuồng, cây có hóa, lá 3 nhánh rất hiếm trong tự nhiên. Panax ginseng được nhà khoa học C.A.Mey mô tả lần đầu tiên với giới khoa học từ năm 1842, dù trước đó nền y học phương đông đã có hàng thế kỷ sử dụng nhân sâm trong y học, tuy nhiên dấu mốc 1842 đánh dấu những bằng chứng đầu tiên về nghiên cứu lâm sàng tác dụng của nhân sâm đối với sức khỏe.
Nhân sâm phân bố ở đâu?
Nhân sâm phân bố nhiều ở Châu Á nhưng chỉ có 1 số quốc giá có điều kiện phù hợp với đặc tính sinh trưởng khắt khe của nhân sâm là Trung Quốc, Cao Ly (nay là CHDCND Triều Tiên và Hàn Quốc).
Đất nước Cao Ly cũ có 1 dãy núi trải dài từ Bắc đến Nam là vùng Geumsan (금산) nối tiếng là vùng đất hoang sơ, nguyên sinh cho nhân sâm và nấm linh chi sinh trưởng và phát triển. Đây là dãy núi trù phú nhất của Cao Ly có điều kiện đất đai, khí hậu, ánh nắng mặt trời rất thích hợp cho độ tuổi của sâm, bởi vậy sâm ở đây chất lượng không vùng nào sánh bằng.
Sau năm 1945 do địa chính trị thay đổi Cao Ly bị chia cắt thành CHDCND Triều Tiên và Hàn Quốc, tuy nhiên 2 quốc gia vẫn khai thác sâm trên vùng núi Geumsan, khác là Triều Tiên “bế quan tỏa cảng” chỉ khai thác sử dụng trong nước còn Hàn Quốc phát triển xây dựng nhân sâm trở thành thương hiệu quốc gia.
Dãy núi Geumsan (금산) dịch theo tiếng việt là Kim cương với lịch sử hơn hàng nghìn năm trồng sâm, phía triều Tiên gọi là núi seorakasen, Hàn Quốc gọi là dãy Geumgansan. Dãy Geumgansan án ngữ ngay thượng nguồn sông Geum với độ cao hơn 4000m nên núi Geumgansan được thừa hưởng long mạch của đất trời, thổ nhưỡng phong phú, tự nhiên, khí hậy phù hợp nuôi dưỡng sâm trong 4 – 6 năm giùa dưỡng chất.
– Đất đai phì nhiên, màu mỡ với 3 tầng đất khác biệt: Đất thịt, đất cát và đất cái
– Khí hậu, nhiệt độ trong năm không quá 25 độ C, mùa đông tuyết rơi suốt 3 tháng, mùa hè mát mẻ, không nóng bức
– Nguồn nước: Án ngữ ngay thượng nguồn sông Geum, thừa hưởng dòng nước mát lạnh.
Với sự khác biệt về điều kiện, môi trường sống đã tạo nên 1 thương hiệu nhân sâm danh giá nhất thế gới.
Nghiên cứu thành phần của nhân sâm
Thành phần chính là các saponin triterpenoid tetracyclic nhóm dammaran gọi chung là ginsenosid. Khi thủy phân glycosis bằng acid sẽ thu được 2 aglycon chính là pannaxadiol và panaxatriol, về sau khi thủy phân lại cho thấy aglycon không thật vì dưới tác động của axit thì mạch nhanh bị đóng vòng lại. Là của nhân sâm của chứ saponin loại dammaran, 1 số thành phần khác cũng có trong nhân sâm là acid oleanolic (Ginsenosid Ro (=acid oleanolic + 2 glucose + glucuronic acid), tinh dầu, các phytosterol, glucan.
Tổng quát: Trong thân rễ và củ có tổng 32 hợp chất saponin triterpen các nhóm khác nhau, trong đó có 30 chất là saponin dammaran là thành phần chính phát huy các tác dụng chính của nhân sâm, 7 hợp chất polyacetylen, 17 acid béo trong đó cs acid palnitic, stearic, oleic, linoleic, 17 acid amin với 8 loại acid amin cần thiết cho cơ thể, 20 nguyên tố vi lượng như Mn, Fe, Co, Se… và các thành phần khác như glucid, tinh dầu.
Thành phần Saponin là gì?
Saponnin là tổng hợp các chất Ginsenosides Ro, Re, Rg1, Rg2, RG3, Rh1, Rh2, Ra1, Ra2… có tác dụng rất tốt trong việc điều trị bệnh.
Lưu ý: Saponin là chất quan trọng nhất trong nhân sâm có tác dụng phát huy các công năng chữa bệnh của tất cả các thành phần trong nhân sâm, hàm lượng saponin cũng là hàm lượng lớn nhất, quyết định giá trị của nhân sâm. Thông thường nhân sâm tươi phải đạt đủ số năm từ 4 – 6 năm tuổi mới đủ các hàm lượng saponin cần thiết. Vì vậy sâm tự nhiên quý, sâm rừng chỉ có giá trị cao khi có tuổi đời từ 4 năm tuổi trở lên, các loại sâm 2,3 năm tuổi thường được dùng để chế biến món ăn bổ dưỡng, ít được dùng trong chữa bệnh hay ngâm rượu thuốc quý.
Củ nhân sâm
1 tổ yến bao nhiêu gam
1 tổ yến bao nhiêu gam
Với điều kiện kinh tế dư dả, nhiều người dân Việt Nam hiện nay đã bắt đầu tìm mua các loại sản phẩm cao cấp như tổ yến sào để bồi bổ, tăng cường sức khỏe cho bản thân cũng như cả gia đình.
1kg nhân sâm tươi Hàn Quốc ngâm với bao nhiêu Lít rượu
1kg nhân sâm tươi Hàn Quốc ngâm với bao nhiêu Lít rượu
Rất nhiều khách hàng khi mua nhân sâm tươi Hàn Quốc về không biết tỷ lệ 1kg sâm tươi ngâm với bao nhiêu Lít rượu là tốt nhất, có nhiều khách hàng cho quá ít rượu làm hở củ sâm, có những khách hàng cho quá nhiều rượu làm nhạt đi mùi vị của nhân sâm tươi Hàn Quốc.
4 loại nhân sâm nổi tiếng trên thế giới
4 loại nhân sâm nổi tiếng trên thế giới
Theo Đông y, nhân sâm là dược liệu quý hiếm có vị đắng, không độc, tác dụng đại bổ nguyên khí, bồi bổ sức khỏe, nâng cao thể lực cho con người. Theo y học hiện đại, nhân sâm có các thành phần hợp chất hữu cơ quan trọng cùng với các vitamin, axit béo.
Cách làm sạch lông tổ yến
Cách làm sạch lông tổ yến
Cách làm sạch lông tổ yến đơn giản mà không làm mất chất. Dưới đây, chúng tôi xin giới thiệu cách làm sạch tổ yến đơn giản và hiệu quả nhất
Ăn yến sào có tác dụng gì
Ăn yến sào có tác dụng gì
Tổ yến sào không chỉ là thực phẩm chế biến ra những món ăn ngon và hấp dẫn mà còn là thực phẩm vô cùng bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe. Với mỗi độ tuổi cũng như thể trạng cơ thể, yến sào lại có tác động tích cực khác nhau.