Chế biến sâm ngọc linh
Sâm Ngọc Linh là một trong những vị thuốc quý, có tác dụng bổ khí, dưỡng huyết, tăng cường sinh lực. Sâm Ngọc Linh có thể dùng dưới dạng lát, viên nang, trà tan, rượu thuốc... hay phối hợp với các bị thuốc khác tùy theo mục đích của người sử dụng.
Trong đó, Sâm ngọc Linh ngâm mật ong là một cách dùng khá phổ biến. Ngoài ra, sử dụng nhân sâm dưới dạng ngũ phối (nhuận táo chỉ thống, hoãn cấp giải độc, an ngũ tạng, hòa bách dược) là một liều thuốc khá độc đáo mà ít người biết đến.
I. Cách chế biến Sâm Ngọc Linh với mật ong
Lưu ý nên sử dung mật ong rừng nguyên chất để mang lại hiệu quả cao.
Nguyên liệu: 30g Sâm Ngọc Linh tươi, 150g sữa bò tươi, 500g lê tươi, 120g mật ong.
Cách làm:
Sâm thái vụn, sắc kỹ 3 lần, bỏ bã lấy nước cốt, lê gọt vỏ và bỏ hạt, rửa sạch và ép lấy nước.
Trộn đều mật ong, sữa bò tươi và nước lê vào dịch chiếc sâm ngọc linh.
Cô đặc hỗn hợp bằng lửa nhỏ, đựng trong lọ kín dùng từ từ.
Cách sử dụng: Mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần dùng 20g sẽ giúp bổ khí âm dương, dùng đặc biết tốt cho người bệnh đường hô hấp thể Khí âm lưỡng hư như: mất sức, khó thở, cảm mạo, hay vã mồ hôi, hoa mắt chóng mặt, hay sốt về chiều....
II. Đối với sâm Ngọc Linh tươi
- Sau khi mua về, bạn lấy khăn mềm rửa sạch sâm (lưu ý không rửa sâm bằng cách nhúng hẳn cả củ trong nước), rồi thái sâm thành các lát mỏng. Sau đó đem ngâm với mật ong loại tốt để trong bình đậy kín nắp, ngâm trong khoảng 1 tháng là có thể dùng được.
- Phương pháp ngâm sâm với mật ong này có thể tạo bọt, cho nên bạn hãy hớt bọt khi cần, tránh bị chua. Mật ong là chất bảo quản giúp chống mọt, mốc và giữ sâm không bị biến chất bởi độ ẩm trong không khí.
- Trước tiên làm sạch như trên, không thái mỏng mà để cả củ rồi ngâm với rượu ngon để trong bình đậy kín nắp khoảng 1 tháng.
- Nên lưu ý khi ngâm sâm Ngọc Linh tươi với rượu và mật ong rằng: cứ 15 đến 20 ngày thì kiểm tra nếu thấy ẩm (lắc kêu không ròn) phải thay chất hút ẩm mới (có thể rang gạo đến vàng để làm chất hút ẩm) hoặc làm khô trở lại chất hút ẩm.
III. Đối với sâm Ngọc Linh khô
- Có thể để được lâu hơn vì nó đã được sấy khô.
- Chúng ta có thể để sâm ở trong ngăn mát tủ lạnh hoặc ở nơi khô ráo, thoáng mát. Không để sâm tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hay các nơi ẩm thấp bởi vì chúng có thể làm sâm bị mốc và kém chất lượng đi.
Lưu ý: Cứ 1 kg sâm khô thì tương đương 5kg sâm tươi nên liều dùng sẽ ít hơn 5 lần so với dùng sâm tươi.
Chế biến sâm ngọc linh
1 tổ yến bao nhiêu gam
1 tổ yến bao nhiêu gam
Với điều kiện kinh tế dư dả, nhiều người dân Việt Nam hiện nay đã bắt đầu tìm mua các loại sản phẩm cao cấp như tổ yến sào để bồi bổ, tăng cường sức khỏe cho bản thân cũng như cả gia đình.
1kg nhân sâm tươi Hàn Quốc ngâm với bao nhiêu Lít rượu
1kg nhân sâm tươi Hàn Quốc ngâm với bao nhiêu Lít rượu
Rất nhiều khách hàng khi mua nhân sâm tươi Hàn Quốc về không biết tỷ lệ 1kg sâm tươi ngâm với bao nhiêu Lít rượu là tốt nhất, có nhiều khách hàng cho quá ít rượu làm hở củ sâm, có những khách hàng cho quá nhiều rượu làm nhạt đi mùi vị của nhân sâm tươi Hàn Quốc.
4 loại nhân sâm nổi tiếng trên thế giới
4 loại nhân sâm nổi tiếng trên thế giới
Theo Đông y, nhân sâm là dược liệu quý hiếm có vị đắng, không độc, tác dụng đại bổ nguyên khí, bồi bổ sức khỏe, nâng cao thể lực cho con người. Theo y học hiện đại, nhân sâm có các thành phần hợp chất hữu cơ quan trọng cùng với các vitamin, axit béo.
Cách làm sạch lông tổ yến
Cách làm sạch lông tổ yến
Cách làm sạch lông tổ yến đơn giản mà không làm mất chất. Dưới đây, chúng tôi xin giới thiệu cách làm sạch tổ yến đơn giản và hiệu quả nhất
Ăn yến sào có tác dụng gì
Ăn yến sào có tác dụng gì
Tổ yến sào không chỉ là thực phẩm chế biến ra những món ăn ngon và hấp dẫn mà còn là thực phẩm vô cùng bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe. Với mỗi độ tuổi cũng như thể trạng cơ thể, yến sào lại có tác động tích cực khác nhau.