Cách rửa sâm tươi
Nhân sâm tươi đóng khay là một trong những món quà sang trọng từ sâm Hàn Quốc và thường được biếu tặng trong những dịp lễ Tết. Nhân sâm tươi có nhiều cách dùng khác nhau như: ngâm rượu, ngâm mật ong, hoặc hầm canh. Nhưng muốn chế biến được như vậy thì bước đầu tiên là cần phải rửa sâm thật sạch. Nhiều người cho rằng nhân sâm tươi rất khó rửa vì nhiều đất cát bám, lại nhiều rễ, rửa không cẩn thận sẽ bị gãy. Vì thế trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn các bạn cách rửa nhân sâm tươi thật sạch.
Những củ sâm tươi được thu hoạch trực tiếp từ nông trang, vẫn để nguyên lớp đất và cát mỏng, sau đó cho vào khay lót rêu ẩm rồi đem bọc vào túi hút chân không để bảo quản.
Kì thực là củ nhân sâm tươi dính nhiều đất cát, lại có rất nhiều rễ phụ nhỏ, nếu dùng để ngâm rượu thì phải hết sức cẩn thận khi rửa để không làm gãy rễ sâm, vì rễ sâm phải nhiều thì khi ngâm vào bình rượu nhìn mới đẹp.
Dụng cụ cẩn chuẩn bị
- Xô, chậu, lấy 2-3 cái.
- Rổ 2 cái.
- Bàn chải nhỏ lông mềm, có thể dùng bàn chải đánh răng cho tiện.
- Dao, xiên,...
Thực hiện rửa sâm
+ Ngâm sâm
Trước khi rửa, nên đem củ sâm tươi ngâm vào chậu nước khoảng 20-30 phút cho phần đất cát bở ra để khi rửa dễ dàng hơn.
+ Rửa sâm
Trước hết hãy dùng bàn chải đánh thật sạch phần núm đàu và quanh núm đầu cho sạch hết đất đi.
Dùng bàn chải đánh cọ theo chiều xuôi từ phần thân chính đến phần rễ phụ, không cọ theo chiều ngược lạị.
Đánh sạch đất cát ở phần thân, ở phần này có thể cọ mạnh tay một chút, vì không thể gãy được nên yên tâm.
Sau khi cọ sạch phần thân tiếp tục rửa phần rễ chính và rễ phụ. Cọ đến đâu nên dùng tay kia đỡ ở dưới đến đấy để đảm bảo rễ không bị gãy vì sâm tươi rất giòn.
Đặc biệt là những phần kẽ rễ, nên lựa cho bàn chải vào đánh cho sạch. ở những phần khó đánh hoặc đánh mãi không sạch, có thể dùng móng tay cạo qua sẽ sạch hơn.
Cuối cùng là dùng dao hoặc xiên tre cạy hết phần đất ở trên núm đầu còn sót lại.
Với sâm để ngâm rượu thì cần nhẹ nhàng như vậy còn nếu để ngâm sâm mật ong thì có thể mạnh tay mà đánh, không lo rễ bị gãy ra. Hoặc nếu rửa sâm để ngâm mật ong thì có thể cắt ngay phần rễ và thân riêng từ đầu rồi dùng bàn chải to đánh cho sạch cả thân lẫn rễ là được, phần núm đầu cũng cắt ra và bỏ đi là được.
+ Tráng sâm
Sau khi đã rửa sạch, ở Hàn Quốc thường có một bước nữa đó là ngâm sâm vào dung dịch banking soda cho hết thuốc trừ sâu.
Ngâm sâm tươi đã rửa sạch vào dùng dịch banking soda pha loãng khoảng 10-15 phút là được.
Sau đó vớt ra và tráng qua vòi chảy là sạch hoàn toàn rồi đấy.
Lúc này có thể đem chế biến theo ý thích là được. Đối với rượu sâm có thể tráng thêm qua một lượt rượu nữa để khi ngâm không bị loãng, còn đối với sâm ngâm mật ong thì chỉ cần để ra rổ cho ráo nước thôi.
Trên đây là những bước cơ bản để rửa sâm tươi thật sạch. Mong rằng sau khi rửa sâm xong bạn sẽ có những bình rượu sâm thật đẹp sang trọng hoặc những hũ sâm tươi thật thơm ngon.
Cách rửa sâm tươi
1 tổ yến bao nhiêu gam
1 tổ yến bao nhiêu gam
Với điều kiện kinh tế dư dả, nhiều người dân Việt Nam hiện nay đã bắt đầu tìm mua các loại sản phẩm cao cấp như tổ yến sào để bồi bổ, tăng cường sức khỏe cho bản thân cũng như cả gia đình.
1kg nhân sâm tươi Hàn Quốc ngâm với bao nhiêu Lít rượu
1kg nhân sâm tươi Hàn Quốc ngâm với bao nhiêu Lít rượu
Rất nhiều khách hàng khi mua nhân sâm tươi Hàn Quốc về không biết tỷ lệ 1kg sâm tươi ngâm với bao nhiêu Lít rượu là tốt nhất, có nhiều khách hàng cho quá ít rượu làm hở củ sâm, có những khách hàng cho quá nhiều rượu làm nhạt đi mùi vị của nhân sâm tươi Hàn Quốc.
4 loại nhân sâm nổi tiếng trên thế giới
4 loại nhân sâm nổi tiếng trên thế giới
Theo Đông y, nhân sâm là dược liệu quý hiếm có vị đắng, không độc, tác dụng đại bổ nguyên khí, bồi bổ sức khỏe, nâng cao thể lực cho con người. Theo y học hiện đại, nhân sâm có các thành phần hợp chất hữu cơ quan trọng cùng với các vitamin, axit béo.
Cách làm sạch lông tổ yến
Cách làm sạch lông tổ yến
Cách làm sạch lông tổ yến đơn giản mà không làm mất chất. Dưới đây, chúng tôi xin giới thiệu cách làm sạch tổ yến đơn giản và hiệu quả nhất
Ăn yến sào có tác dụng gì
Ăn yến sào có tác dụng gì
Tổ yến sào không chỉ là thực phẩm chế biến ra những món ăn ngon và hấp dẫn mà còn là thực phẩm vô cùng bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe. Với mỗi độ tuổi cũng như thể trạng cơ thể, yến sào lại có tác động tích cực khác nhau.