Cách chế biến sâm tươi ngâm mật ong
Sâm tươi Hàn Quốc là một món quà quý giá cho sức khỏe và rất sang trọng. Tuy nhiên, do đặc tính là sâm tươi, nếu không qua chế biến thì thời gian bảo quản không được lâu dài. Vì thế có rất nhiều cách chế biến sâm để bảo quản được lâu hơn, chủ yếu là nhân sâm tươi ngâm rượu và nhân sâm tươi ngâm mật ong. Trong bài viết này mình sẽ giới thiệu và hướng dẫn các bạn cách ngâm nhân sâm tươi với mật ong:
I. Chuẩn bị nguyên liệu
+ Nhân sâm tươi 1kg chọn loại 8-10 củ/1kg, nếu có điều kiện ngâm loại củ to hơn thì càng tốt. Nên chọn mua nhân sâm tươi Hàn Quốc 6 năm tuổi tại vùng Geumsan Hàn Quốc để có chất lượng tốt nhất. Nên chọn những củ to, rễ tự nhiên, không bị sâu thối hay mục nát;
+ Mật ong 1 - 1.5kg;
+ Hũ thủy tinh;
+ Các dụng cụ khác: xô, chậu, rổ, bàn chải, khay đựng,...
II. Cách thực hiện
1. Rửa nhân sâm tươi
+ Củ sâm đem ngâm trong chậu nước 30 phút cho bở hết đất cát, để cho rễ rửa hơn, nên xịt vào củ sâm bằng vòi nước chảy thật mạnh để đất cát trôi đi bớt.
+ Dùng bàn chải nhẹ nhàng đánh sạch theo chiều từ thân đến rễ cho hết sạch đất cát. Nên dùng bàn chải lông mềm cho dễ chải, vì chải để ngâm mật ong nên không cần quá cẩn thận, có làm đứt rễ nhỏ cũng không sao.
+ Sau khi đánh sạch hết đất, ngâm trong banking soda 30 phút cho hết du lượng thuốc trừ sâu trong nhân sâm. Đây là cách làm thông dụng của người Hàn Quốc, ở Việ Nam mình thấy đa số mọi người chỉ rửa sâm đánh bằng bàn chải rồi tráng lại chứ không ngâm. Nên ngâm lại, nếu không có banking soda thì có thể ngâm trong nước muối loãng khoảng 30 phút cũng được.
+ Rửa lại sâm qua vòi chảy cho sạch.
+ Để vào khay cho thật ráo nước, có thể rửa từ tối hôm trước cho ráo nước để sáng hôm sau mới ngâm mật ong.
2. Cắt nhân sâm
+ Sâm tươi đem sau khi để ráo nước thì cắt riêng phần núm đầu và phần rễ phụ nhỏ, chỉ để lại thân.
+ Phần đầu và rễ phụ được tận dụng để sắc nước với táo đỏ uống dần. Sắc sâm với táo đỏ theo tỷ lệ 2:1, nếu muốn vị ngọt hơn, bạn có thể cho thêm táo đỏ nếu muốn.
+ Nếu chưa nấu ngay thì bạn có thể đem bọc phần rễ này vào túi nilon rồi bảo quản trong tủ lạnh, thời gian bảo quản tối đa là 1,5 tháng.
+ Phần thân và rễ chính đem cắt lát thật mỏng, mỗi lát từ 1-3g, sau khi để riêng phần đầu và rễ thì còn khoảng 750g.
3. Làm sạch bình
+ Rửa sạch bình thủy tinh với xà phòng, sau đó đem đi khử trùng bằng cách để bình vào trong nồi nước rồi đun sôi lên.
+ Úp vào giá có khăn thấm nước để lọ được khô ráo.
4. Hướng dẫn ngâm sâm tươi với mật ong
+ Ngâm sâm tươi với mật ong theo tỷ lệ 4:6 tức là 750g sâm thì cho 1 lít mật ong là vừa. Nếu muốn ăn ngọt hơn, bạn có thể cho thêm mật ong vào.
+ Cho sâm vào bình rồi đổ từ từ mật ong vào bình, vừa đổ vừa khuấy đều lên, rồi đậy nắp thật chặt.
+ Để khoảng 7 ngày là có thể đem ra dùng
+ Khi ăn nên hòa 3-4 thìa sâm mật ong vào nước ấm rồi uống như trà. Nhai 1-2 lát sâm để tăng thêm công dụng, nên uống vào buổi sáng sớm, trước khi ăn từ 15-30 phút để có hiệu quả tốt nhất.
Trên đây là những bước cực kỳ đơn giản để có được một hũ sâm tẩm mật ong thơm ngon, bồi bổ cho gia đình, đặc biệt là những người lớn tuổi. Mong rằng với bài viết trên, bạn đã có cho mình kinh nghiệm ngâm sâm mật ong đúng chuẩn Hàn Quốc.
Cách chế biến sâm tươi ngâm mật ong
1 tổ yến bao nhiêu gam
1 tổ yến bao nhiêu gam
Với điều kiện kinh tế dư dả, nhiều người dân Việt Nam hiện nay đã bắt đầu tìm mua các loại sản phẩm cao cấp như tổ yến sào để bồi bổ, tăng cường sức khỏe cho bản thân cũng như cả gia đình.
1kg nhân sâm tươi Hàn Quốc ngâm với bao nhiêu Lít rượu
1kg nhân sâm tươi Hàn Quốc ngâm với bao nhiêu Lít rượu
Rất nhiều khách hàng khi mua nhân sâm tươi Hàn Quốc về không biết tỷ lệ 1kg sâm tươi ngâm với bao nhiêu Lít rượu là tốt nhất, có nhiều khách hàng cho quá ít rượu làm hở củ sâm, có những khách hàng cho quá nhiều rượu làm nhạt đi mùi vị của nhân sâm tươi Hàn Quốc.
4 loại nhân sâm nổi tiếng trên thế giới
4 loại nhân sâm nổi tiếng trên thế giới
Theo Đông y, nhân sâm là dược liệu quý hiếm có vị đắng, không độc, tác dụng đại bổ nguyên khí, bồi bổ sức khỏe, nâng cao thể lực cho con người. Theo y học hiện đại, nhân sâm có các thành phần hợp chất hữu cơ quan trọng cùng với các vitamin, axit béo.
Cách làm sạch lông tổ yến
Cách làm sạch lông tổ yến
Cách làm sạch lông tổ yến đơn giản mà không làm mất chất. Dưới đây, chúng tôi xin giới thiệu cách làm sạch tổ yến đơn giản và hiệu quả nhất
Ăn yến sào có tác dụng gì
Ăn yến sào có tác dụng gì
Tổ yến sào không chỉ là thực phẩm chế biến ra những món ăn ngon và hấp dẫn mà còn là thực phẩm vô cùng bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe. Với mỗi độ tuổi cũng như thể trạng cơ thể, yến sào lại có tác động tích cực khác nhau.